Đau vùng chậu sau sinh – nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau bởi chia sẻ của các chuyên gia y tế Phòng Khám Phụ Khoa Thái Hà.

Đau vùng chậu sau sinh là gì?

Xương chậu có cấu tại gồm 3 phần với 2 bên xương chậu được kết nối bằng mu khớp xương ở phía trước có thể co giãn được nhờ dây chằng. Khi chuẩn bị sinh em bé cơ thể sẽ tiết ra chất hormone ralaxin giúp làm mềm dây chằng tạo lên cơn co để mở rộng vùng xương chậu để em bé chui ra ngoài dẫn tới tình trạng đau xương chậu. Sau khi sinh các chị em sẽ bị đau xương chậu trong khoảng 3 tới 4 tháng.

Nguyên nhân gây đau xương chậu sau sinh là gì?

Trong thời gian trở dạ và sinh con, tử cung sẽ phải mở hết cỡ và đồng thời vùng xương chậu cũng phải giãn rộng để em bé có khả năng chui lọt qua  tử cung người mẹ một cách thuận lợi và an toàn. Việc này sẽ làm cho vùng xương chậu bị biến đổi tác động để lại những tổn thường ở vùng chậu và gây nên triệu chứng đau viêm vùng chậu sau sinh cho các phụ nữ cho các chị em. Kết hợp với những nguyên nhân sau sẽ càng làm cho tình trạng này có thể nặng và kéo dài hơn: 

- Do trong thời gian dài rặn đẻ khiến cơ xương chậu chịu áp lực lớn gây ra đau nhức xương chậu sau khi sinh
- Thai nhi quá nặng cân làm tăng sức ép nâng đỡ lên vùng xương chậu của người mẹ.
- Việc dùng kẹp trong quá trình sinh nở cũng gây ảnh hưởng và làm đau xương chậu.
- Cách điều trị đau vùng xương chậu sau sinh.

Để điều trị đau vùng xương chậu sau khi sinh

- Ăn uống bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể sau khi sinh để khắc phục tình trạng nhức mỏi, bổ sung canxi hỗ trợ xương chắc khỏe hơn.
- Tắm nước ấm thư giãn cơ thể để giúp giãn các cơ căng cứng vùng xương chậu và cải thiện tình trạng đau xương chậu.
- Tập thể dục nhẹ nhàng để giảm đau và điều trị đau xương chậu sau sinh hiệu quả. Các chị em chỉ cần nằm ngửa sau đó hít thở nhẹ nhàng kết hợp với việc dùng tay siết các cơ sàn chậu để điều trị. Tuy nhiên cần có sự kiên trì bền bỉ trong tập luyện mới mang lại hiệu quả.
- Mát xa và xoa bóp vùng xương chậu để giảm bớt nhức mỏi hồi phục lại cơ xương chậu.

Đau xương chậu sau khi sinh nếu để kéo dài không điều trị sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình mang thai sau này và gây khó khăn trong sinh hoạt. Chính vì vậy khi phát hiện ra bệnh cần sớm có biện pháp khắc phục và điều trị.

Mọi thắc mắc hay các chị em thấy xuất hiện bất cứ dấu hiệu của bệnh viêm xương chậu nào mà chưa khẳng định được chính xác bệnh , các bạn có thể chát trực tiếp với các chuyên gia tư vấn qua khung chát tự động của website. Các câu hỏi sẽ được trả lời trong vòng 5p. Hoặc cũng cớ thể đến tại địa chỉ phòng khám phụ khoa ở Hà Nội của chúng thôi theo địa chỉ Số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội để được khám và tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Tìm hiểu thêm về giá khám phụ khoa để phát hiện bệnh viêm vùng chậy sau sinh.