Cùng chị em nghiên cứu về các khúc mắc của kinh nguyệt như chu kỳ kinh bình hay là bao nhiêu ? Tại sao lại bị đau bụng kinh ? Lượng máu kinh hàng tháng bao nhiêu?

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là những đổi thay sinh lý bên trong cơ thể con gái lặp đi lặp lại có tính chu kỳ vào một số ngày nhất định hàng tháng sau sự điều khiển của hormone sinh dục và cần cho sự sinh sản.

Một chu kỳ kinh nguyệt luôn cải thiện 28 – 32 ngày, số ngày hành kinh là 3 – 5 ngày và số ngày này sẽ khác nhau ở mỗi chị em phụ nữ vì cơ địa khác nhau.

Chị em có thể cũng quan tâm đến:

- Kinh nguyệt không đều là gì?

- Phòng khám phụ khoa uy tín

Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện vào tuổi dậy thì và kết thúc ở tuổi mãn kinh

Bước vào độ tuổi dậy thì chức năng sinh dục hoàn thiện và mỗi tháng sẽ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt qua các liệu trình sau:

- Liệu trình nang noãn: sự tăng cường hormone estrogen làm theo lớp nội mạc tử cung dày lên và mạch máu tăng lên.
- Thời kỳ phóng noãn: dưới công dụng của tuyến yên tới giữa chu kỳ kinh nguyệt một noãn tại buồng trứng được phóng ra và di chuyển theo vòi trứng về tử cung và lượng estrogen giảm đi.
- Giai đoạn hoàng thể: hormone progesteron tiết ra giúp trứng đã thụ tinh thực hiện tổ trong tử cung khiến nội mạc tử cung ứ máu, biến chuyển mô.
- Liệu trình hành kinh: noãn không được thụ thai sẽ không về buồng tử cung làm theo tổ lượng progesterone sẽ giảm dần, niêm mạc tử cung thoái hóa và bong ra tạo thành chất dịch đỏ thẫm chảy ra âm hộ chính là máu kinh nguyệt.

Khi phụ nữ bước vào tuổi mãn kinh chu kỳ kinh nguyệt kết thúc hành trình của mình vì qua độ tuổi sinh sản làm suy giảm chức năng rụng trứng, buồng trứng ngùng sản sinh tế bào trứng, lượng hormone thay đổi và kinh nguyệt ngừng hẳn.

Trong độ tuổi dậy thì và tuổi mãn kinh chu kỳ kinh nguyệt có nhiều biến động nhất hay gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Lượng máu kinh biến mất hàng tháng là bao nhiêu?

Bình luôn lượng máu kinh hàng tháng biến mất là 50 – 80ml/ chu kỳ, nếu lượng máu kinh này quá ít luôn quá nhiều đều không có lợi.

Máu kinh mà bạn bắt gặp hàng tháng chứa một ít máu, chất nhầy cổ tử cung và âm hộ, các mô nội mạc tử cung, lượng sắt mất trong kinh nguyệt hàng tháng tương đối nhỏ, máu kinh nguyệt có màu nâu đỏ đậm hơn với máu tĩnh mạch.

Tại sao lại mắc phải đau bụng kinh nguyệt?

Đau bụng kinh từ âm ỉ đến các cơn đau dữ dội có lẽ là nỗi ám ảnh khủng khiếp nhất với nhiều chị em nữ giới và lý vì là tình trạng kinh nguyệt chưa ổn định tại liệu trình dậy thì hoặc bởi những căn bệnh lý sản phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, nhiễm trùng phần phụ… hoặc biến mất cân bằng nội tiết tố, trạng thái tâm lý, các thủ thuật nạo bỏ thai không an toàn.

Lợi ích của việc hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt

Hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt sẽ đem lại cho bạn lợi ích không hề nhỏ, tiêu biểu là:

- Tính được ngày rụng trứng, xác định thời điểm vàng để có bầu khi mong muốn có con và xác định được thời điểm an toàn để quan hệ tránh mang bầu Bên cạnh ý muốn.
- Phỏng đoán được tình trạng cơ thể và sức khỏe sinh sản qua các đổi thay bất luôn về chu kỳ kinh nguyệt như vòng kinh, số lượng máu kinh, màu sắc kinh nguyệt, số ngày hành kinh.
- Những triệu chứng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt là biểu hiện cảnh báo phụ nữ với các bệnh phụ khoa nguy hại nếu không nên điều trị sớm có thể tác động đến khả năng sinh sản.
- Hy vọng với những thông tin giải mã chu kỳ kinh nguyệt Vừa rồi đã giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt của mình để có có phương pháp tự giúp đỡ tính mệnh bản thân để có chu kỳ kinh nguyệt suôn sẻ và đều đặn.